Tác dụng không ngờ của dầu hạt lanh và những lưu ý khi sử dụng

0

Dầu hạt lanh được biết đến là nguồn chứa nhiều axit béo omega 3, đem lại nhiều lợi ích cho tim mạch, sức khỏe , da tóc… Ngoài axit béo omega 3, dầu hạt lanh còn có protein, chất xơ và các hợp chất phenolic. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng tuyệt vời của loại dầu này nhé!

Hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa ung thư.

Trong Liệu pháp điều trị ung thư thay thế, Ts. Johanna Budwig, người Đức đã xây dựng một chế độ ăn điều trị ung thư thành công cho nhiều bệnh nhân, trong đó sử dụng Dầu hạt lanh kết hợp với Pho-mai làm từ sữa đã gạn kem (Cottage Cheese). Hai loại này trộn đều và ăn hàng ngày sẽ giúp chống lại sự tiến triển của nhiều loại ung thư. Các Lignan trong hạt lanh xuất hiện để đóng một vai trò trong việc bảo vệ chống lại ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư da. Nghiên cứu thực hiện tại Đại học Toronto, Canada cho thấy rằng phụ nữ bị ung thư vú, không phụ thuộc vào mức độ xâm lấn ung thư, có thể được điều trị bằng dầu hạt lanh. Thật thú vị, lignans có thể bảo vệ chống lại hiệu quả các hiệu ứng khác nhau của sự lão hóa.

Các Lignan trong hạt lanh xuất hiện để đóng một vai trò trong việc bảo vệ chống lại ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư da

Giảm cholesterol, phòng ngừa bệnh tim và kiểm soát tình trạng cao huyết áp

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng dầu hạt lanh giúp giảm cholesterol nên giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Dùng dầu hạt lanh cũng có thể bảo vệ chống lại các cơn đau thắt ngực (đau ngực) và cao huyết áp. Ngoài ra, một nghiên cứu năm năm thực hiện gần đây tại Simmons ở Boston Mỹ phát hiện thấy dầu hạt lanh có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa một cơn đau tim thứ hai. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao bằng cách ức chế các phản ứng viêm gây ra mảng bám làm xơ cứng động mạch và máu kèm lưu thông.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng dầu hạt lanh giúp giảm cholesterol nên giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 Trị mụn trứng cá, viêm da mãn tính

Các axit béo thiết yếu trong dầu hạt lanh có tác dụng mạnh trong chữa các bệnh về da. Những mảng đỏ, ngứa của eczema vẩy nến và bệnh viêm da mãn thường phản ứng với hành động chống viêm của EFA và làm dịu da. Da bị cháy nắng có thể chữa lành nhanh hơn khi điều trị với dầu hạt lanh. Trong trường hợp mụn, các EFAs khuyến khích mỏng đi bã nhờn nhờn làm bịt kín lỗ chân lông.

Các axit béo thiết yếu trong dầu hạt lanh có tác dụng mạnh trong chữa các bệnh về da.

Tốt cho tóc và móng tay

Các axit béo omega-3 có nhiều trong dầu hạt lanh đã được hiển thị để đóng góp vào sự phát triển tóc khỏe mạnh (trên thực tế, mức độ thấp của các axit có thể gây ra tình trạng khô, giòn). Vấn đề về tóc trầm trọng hơn do bệnh vẩy nến hay eczema của da đầu có thể đáp ứng với những hành động của da làm sống lại và chống viêm của dầu hạt lanh là tốt. Tương tự như vậy, EFAs của dầu làm việc để nuôi dưỡng móng tay khô hoặc dễ gãy, ngăn không cho chúng nứt hoặc tách.

Các axit béo omega-3 có nhiều trong dầu hạt lanh đã được hiển thị để đóng góp vào sự phát triển tóc khỏe mạnh (trên thực tế, mức độ thấp của các axit có thể gây ra tình trạng khô, giòn).

 Trị các triệu chứng đau bụng kinh, vô sinh nữ và lạc nội mạc tử

Bởi vì các hormone cân bằng lignans và estrogen thực vật (phytoestrogen) giúp dầu hạt lanh ổn định tỷ lệ estrogen-progesterone một người phụ nữ, chúng có thể có những ảnh hưởng có lợi trên các chu kỳ kinh nguyệt và làm giảm các cơn nóng bừng của phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Ngoài ra, các axit béo thiết yếu trong dầu hạt lanh đã được chứng minh để ngăn chặn sản xuất prostaglandin, hormone như các chất mà khi phát hành với số lượng dư thừa trong khi hành kinh, có thể gây chảy máu nặng kết hợp với lạc nội mạc tử.

Bởi vì các hormone cân bằng lignans và estrogen thực vật (phytoestrogen) giúp dầu hạt lanh ổn định tỷ lệ estrogen-progesterone một người phụ nữ

Lưu ý khi sử dụng dầu hạt lanh

  • Kết hợp dầu hạt lanh với nước hoa quả, nước hoặc trà.Nếu không thích hương vị dầu hạt lanh, bạn có thể pha dầu với nước, trà xanh hoặc nước ép hoa quả. Vì có tính dầu nên dầu hạt lanh khó hòa quyện với các loại nước khác. Mặc dù vậy, cách kết hợp với nước có thể giúp ích nếu bạn không thích vị của dầu hạt lanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dầu hạt lanh lỏng kèm với bữa ăn hoặc thêm vào các món ăn nhẹ để hạn chế dư vị từ dầu.
  • Bảo quản dầu hoặc viên nang dầu hạt lanh trong tủ lạnh.Cho viên nang hoặc dầu hạt lanh vào hộp thủy tinh có nắp đậy kín. Dầu hạt lanh có thể phản ứng trong không khí và bị ôi. Bảo quản trong tủ lạnh có thể kéo dài độ tươi của dầu.
  • Thêm dầu hạt lanh vào thức ăn đã nấu chín.Không được đun nóng dầu hạt lanh để tránh làm mất giá trị dinh dưỡng từ dầu. Nên thêm dầu hạt lanh vào thức ăn sau khi đã nấu chín. Tốt nhất bạn nên phun dầu hạt lanh lên trên món ăn thay vì sử dụng dầu để nấu thức ăn.

 

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn