Tác dụng của Hạt lanh với ung thư vú

1 views

Tên bài báo: Flax and Breast Cancer: A Systematic Review

Tác giả: Hoa Gillian, Heidi Fritz, Lynda G Balneaves, Shailendra Verma, Becky Skidmore, Rochelle Fernandes, Deborah Kennedy, Kieran Cooley, Raimond Wong, Stephen Sagar, Dean Fergusson, Dugald Seely

Đăng tải trên tạp chí: Integrative Cancer Therapies tháng 5 năm 2014

Link nghiên cứu: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24013641/

Thông tin cơ bản: Hạt lanh là một loại thực phẩm thường được sử dụng cho các triệu chứng mãn kinh. Trong hạt lanh chứ hàm lượng cao lignan, axit α-linolenic – là các hoạt chất có thể có tác dụng điều hòa hormone, chống viêm và phytogestrogen (dạng giống estrogen tự nhiên). Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tiến hành một đánh giá hiệu quả của hạt lanh trong việc cải thiện các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ sống mắc bệnh ung thư vú và những tác động tiềm tàng đến nguy cơ mắc hoặc tái phát ung thư vú.

Phương pháp: Chúng tôi đã kế thừa từ các dữ liệu liên quan từ các nghiên cứu cơ sở dữ liệu sinh học (MEDLINE) từ Thư viện Cochrane và AMED để thu thập dữ liệu đã được quan sát và nghiên cứu tác động của hạt lanh đến ung thư vú ở người.

Các kết quả: Trong số 1892 kết quả ghi nhận từ 10 nghiên cứu gồm: 2 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, 2 thử nghiệm không kiểm soát, 1 nghiên cứu dấu ấn sinh học và 5 nghiên cứu quan sát. Giảm không đáng kể (NS) trong các triệu chứng bốc hỏa khi uống hạt lanh. Sử dụng hạt lanh (liều 25 g / ngày) làm tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư (P <0,05) và giảm biểu hiện HER2 (P <0,05) và tăng sinh tế bào gốc (chỉ số Ki-67; NS) ở những bệnh nhân ung thư vú mới được chẩn đoán khi so sánh với giả dược. Các nghiên cứu về dấu ấn sinh học và không được kiểm soát cho thấy hạt lanh tác dụng giảm các triệu chứng mãn kinh như cơn bốc hỏa, lo lắng, mệt mỏi với liều 25g hạt lanh hoặc 50mg secoisolariciresinol diglycoside mỗi ngày.

Kết luận: Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra hạt lanh có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú. Hạt lanh có tác dụng chống tăng sinh trong mô vú của phụ nữ có nguy cơ bị ung thư vú và bảo vệ chống lại ung thư vú nguyên phát, làm giảm nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh ung thư vú.

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn