Tác động của axit Lipoic đối với quá trình lão hóa da

8 views

α-Lipoic acid (LA) hoạt động như một đồng yếu tố (cofactor) của hệ đa enzym trong ty lạp thể, do đó đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng. Nhờ đặc tính chống oxy hóa mạnh mà LA được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm. LA có một dị vòng 5 cạnh . Đặc điểm cấu trúc vòng dithiolane này chịu trách nhiệm cho đặc tính chống oxy hóa của nó; tuy nhiên, cấu trúc này không ổn định vì nó có thể hấp thụ ánh sáng xung quanh 333 nm. Ngược lại, các axit amin disulfua mạch thẳng như cysteine ​​không hấp thụ ánh sáng ở bước sóng > 300 nm thì ổn định dưới chiếu xạ tia cực tím (UV). LA cũng khá dễ bị phân hủy bởi nhiệt, một phần vì điểm nóng chảy thấp. LA hiển thị các tác dụng đa dạng tùy thuộc vào nồng độ của nó trong tế bào, do đó rất khó để thiết lập dự kiến tác dụng của LA in vivo. Trong chụp ảnh, tiếp xúc của da với tia cực tím gây ra phản ứng viêm, tổn thương DNA, ức chế miễn dịch và ung thư da. Lão hóa da do ánh nắng mặt trời luôn bao gồm nguy cơ ung thư. 

Để thiết lập việc sử dụng LA lâu dài và an toàn, điều quan trọng là mô tả đầy đủ tính chất hóa học của nó. Mặc dù LA được biết đến là một chất chống oxy hóa tiềm năng, nhưng LA cũng phải chịu phản ứng quang hóa dưới một số điều kiện nhất định. Khi phản ứng quang hóa được thực hiện với sự hiện diện của một chất quang hợp (ví dụ: methylene blue) để tạo ra oxy đơn, LA dễ dàng phản ứng với oxy đơn để tạo ra các hợp chất S-O và S-O2.

Sự hình thành các sản phẩm bị oxy hóa này cho thấy một phản ứng trực tiếp xảy ra giữa LA và oxy đơn, và do đó chỉ ra rằng LA cũng là một chất khử của oxy đơn. Trong những thập kỷ gần đây, dân số xã hội nói chung có xu hướng tuổi tác tăng cao do hệ thống y tế phát triển. Nhiều người quan tâm về lão hóa, đặc biệt là sự xuất hiện của lão hóa da. Liệu pháp thẩm mỹ cho da cho thấy sự cải thiện đáng kinh ngạc trong cả phẫu thuật và điều trị y tế. Mặc dù cơ chế lão hóa vẫn đang được thảo luận, có hai lý thuyết chính liên quan đến quá trình này. Lão hóa được cho là quá trình phức tạp đặc trưng bởi những thay đổi di truyền và biểu sinh  (ngoài di truyền) trong hệ gen [11]. Lão hóa di truyền bị ảnh hưởng bởi những thay đổi phụ thuộc vào tuổi ở một số nhiễm sắc thể. Tích lũy đột biến gen xảy ra trong quá trình sửa chữa DNA vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây mất ổn định hệ gen. Ngược lại, lão hóa biểu sinh phụ thuộc vào môi trường như tia UV, nhiệt độ và nhiễm trùng.

Những lý thuyết này cũng áp dụng cụ thể hơn cho quá trình lão hóa da, tuy nhiên nó được định nghĩa là có hai quá trình khác nhau, lão hóa theo thời gian và lão hóa do liên quan đến ánh nắng mặt trời. Tiếp xúc lâu dài với bức xạ tia cực tím gây ra những thay đổi đa dạng về thành phần da và các hiệu ứng trực tiếp và gián tiếp khác nhau. Nếp nhăn, tàn nhang và khô da là các đặc trưng lâm sàng. Thay đổi mô học được xác định bởi các sợi đàn hồi thoái hóa trong lớp hạ bì, được gọi là actinic elastosis. Sự lão hóa do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mạn tính được gọi là photoaging, điều này là kết quả từ quá trình nội tại cũng như bên ngoài.

ĐẶT MUA VIÊN UỐNG DẦU HOA ANH THẢO OENEVA TUỆ LINH

Số hộp đặt mua

Ý kiến của bạn