Omega-3 và tác dụng với mụn trứng cá

0

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm da và được biểu hiện bằng các vết sưng tấy và mụn nhọt. Chúng thường có màu đỏ hoặc hồng và có thể kèm theo các đốm đen, tùy thuộc vào màu da của bạn. Thông thường, sự tích tụ của vi khuẩn và dầu thừa là những thứ làm tắc nghẽn lỗ chân lông và nang lông trên da của bạn, gây ra mụn sưng tấy, mềm như một phần phản ứng viêm của cơ thể bạn

Omega-3 và chứng viêm

Axit béo Omega-3, đặc biệt là EPA và DHA, có tác dụng chống viêm. Vì vậy, chúng có tác dụng chống lại mụn trứng cá bằng cách nhắm mục tiêu viêm. Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, những người tham gia bị mụn trứng cá có mức EPA trong máu thấp hơn và mức độ trong máu của một số dấu hiệu viêm nhất định cao hơn so với những người tham gia không bị mụn trứng cá.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng ở 45 người bị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình cho thấy rằng việc uống 2.000 mg EPA và DHA bổ sung hàng ngày trong 10 tuần làm giảm đáng kể các tổn thương mụn trứng cá do viêm và không viêm.

Mặt khác, một nghiên cứu ở người bị mụn viêm thấy thay đổi đáng kể về mức độ nghiêm trọng của mụn hoặc số lượng tổn thương viêm sau khi những người tham gia bổ sung dầu cá hàng ngày với 930 mg EPA trong 12 tuần

Cách sử dụng omega-3 cho mụn trứng cá

Nếu bạn bị mụn trứng cá và muốn tăng lượng omega-3, ăn nhiều cá là một cách tốt để bắt đầu. Cố gắng ăn ít nhất 227 gam hải sản mỗi tuần. Cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi là những nguồn cung cấp omega-3 đặc biệt tốt

Trẻ em và những người đang mang thai nên cảnh giác với thủy ngân trong cá, vì nó có thể gây hại cho não và hệ thần kinh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp, bao gồm cá hồi, cá tuyết và tôm, trong số những loại khác.

Các nguồn thực vật cung cấp axit béo omega-3 ALA bao gồm hạt lanh, hạt chia và quả óc chó. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu về omega-3, chứng viêm và mụn trứng cá đều tập trung vào EPA và DHA.

 

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn