Đôi điều về hạt Lanh và dầu hạt Lanh

37 views

A. Đôi nét về Hạt Lanh và Dầu Hạt Lanh

1. Nguồn gốc

– Dầu hạt Lanh chiết xuất từ hạt của cây Lanh (Linum usitatissimum).

– Đặc điểm của hạt Lanh : So với hạt Mè thì nó lớn hơn, vỏ cứng hơn và trơn, bóng. Hạt lanh khá đa dạng về màu sắc, từ nâu đỏ, đến vàng sẫm màu sắc của hạt lanh tùy thuộc vào màu sắc của cây giống.

2. Phân bố

– Cây Lanh có xuất xứ từ các nước châu Âu vì là một loại cây có giá trị dinh dưỡng cao và dễ trồng nên nó đã được nhiều nước gây giống trong đó có Việt Nam.

– Hiện nay, cây Lanh được trồng rất nhiều ở nước ta nhưng vì chưa có công nghệ chiết xuất dầu từ hạt lanh nên chúng ta vẫn phải nhập khẩu loại dầu này từ nước ngoài.

3. Thành phần hóa học

– Dầu Hạt Lanh có chứa 50% đến 60% axit béo omega-3 ở dạng axit béo Alpha-Linolenic Axit thiết yếu (ALA), từ những chất béo này cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA)

– Giàu axit béo omega-3 và omega-6, cả hai loại axit béo không bão hòa đa (PUFAs) mà cơ thể không thể tự sản xuất nhưng vô cùng cần thiết cho sức khỏe con người. ( tỷ lệ omega-6: omega-3 là 0,3:1 phù hợp chính xác với lượng chất béo cần thiết cho mỗi người – Do phải có sự cân bằng hợp lý của PUFA vì axit béo omega-3 giúp giảm viêm, trong khi nhiều axit béo omega-6 góp phần gây viêm.)

– Ngoài các chất béo trong dầu hạt lanh còn có các vitamin, khoáng chất : B1, B2, C, E và carotene (một dạng của vitamin A), magiê, phốt pho, kali và canxi.

B. Tác dụng của Dầu hạt Lanh theo Y học Cổ Truyền Trung Quốc ( TCM) và Ấn Độ ( Ayurvedic )

– Trong cả Ayurvedic và y học cổ truyền Trung Quốc, dầu hạt lanh được cho là nâng cao sức chịu đựng về tinh thần và thể chất bằng cách kiểm soát quá trình lão hóa và chống lại sự mệt mỏi.
– Các học viên Ayurveda sử dụng dầu hạt lanh để cân bằng độ pH và cải thiện độ đàn hồi của da. Nó cũng được biết đến để cải thiện làn da khô bằng cách giữ độ ẩm, thúc đẩy chữa lành vết thương và mang tới làn da tràn đầy sức sống. Hạt lanh cũng là một phần của chế độ ăn Ayurvedic và theo truyền thống, nó đã được sử dụng trong y học như một phương pháp chữa lành vết thương, điều trị rối loạn tiêu hóa, hô hấp và thậm chí cả các khối u.
– Trong y học cổ truyền Trung Quốc, dầu hạt lanh được sử dụng để khôi phục độ ẩm trong cơ thể và chống lại tình trạng khô xảy ra trong thời tiết lạnh giá. Hạt lanh và trà hạt lanh cũng được sử dụng để cải thiện sức khỏe của thận và gan.

*Trích nguồn: Thư việt Y học Quốc gia Hoa Kỳ tại Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ

 

ĐẶT MUA VIÊN UỐNG DẦU HOA ANH THẢO OENEVA TUỆ LINH

Số hộp đặt mua

Ý kiến của bạn