Dầu Hạt Lanh và những lợi ích công dụng tuyệt vời cho phụ nữ

17 views

A. Đôi nét về Hạt Lanh và Dầu Hạt Lanh

1. Nguồn gốc

– Dầu hạt Lanh chiết xuất từ hạt của cây Lanh (Linum usitatissimum).

– Đặc điểm của hạt Lanh : So với hạt Mè thì nó lớn hơn, vỏ cứng hơn và trơn, bóng. Hạt lanh khá đa dạng về màu sắc, từ nâu đỏ, đến vàng sẫm màu sắc của hạt lanh tùy thuộc vào màu sắc của cây giống.

2. Phân bố

– Cây Lanh có xuất xứ từ các nước châu Âu vì là một loại cây có giá trị dinh dưỡng cao và dễ trồng nên nó đã được nhiều nước gây giống trong đó có Việt Nam.

– Hiện nay, cây Lanh được trồng rất nhiều ở nước ta nhưng vì chưa có công nghệ chiết xuất dầu từ hạt lanh nên chúng ta vẫn phải nhập khẩu loại dầu này từ nước ngoài.

3. Thành phần hóa học

– Dầu Hạt Lanh có chứa 50% đến 60% axit béo omega-3 ở dạng axit béo Alpha-Linolenic Axit thiết yếu (ALA), từ những chất béo này cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA)

– Giàu axit béo omega-3 và omega-6, cả hai loại axit béo không bão hòa đa (PUFAs) mà cơ thể không thể tự sản xuất nhưng vô cùng cần thiết cho sức khỏe con người. ( tỷ lệ omega-6: omega-3 là 0,3:1 phù hợp chính xác với lượng chất béo cần thiết cho mỗi người – Do phải có sự cân bằng hợp lý của PUFA vì axit béo omega-3 giúp giảm viêm, trong khi nhiều axit béo omega-6 góp phần gây viêm.)

– Ngoài các chất béo trong dầu hạt lanh còn có các vitamin, khoáng chất : B1, B2, C, E và carotene (một dạng của vitamin A), magiê, phốt pho, kali và canxi.

B. Tác dụng của Dầu hạt Lanh

I. Theo Y học Cổ Truyền Trung Quốc ( TCM) và Ấn Độ ( Ayurvedic )

– Trong cả Ayurvedic và y học cổ truyền Trung Quốc, dầu hạt lanh được cho là nâng cao sức chịu đựng về tinh thần và thể chất bằng cách kiểm soát quá trình lão hóa và chống lại sự mệt mỏi.
– Các học viên Ayurveda sử dụng dầu hạt lanh để cân bằng độ pH và cải thiện độ đàn hồi của da. Nó cũng được biết đến để cải thiện làn da khô bằng cách giữ độ ẩm, thúc đẩy chữa lành vết thương và mang tới làn da tràn đầy sức sống. Hạt lanh cũng là một phần của chế độ ăn Ayurvedic và theo truyền thống, nó đã được sử dụng trong y học như một phương pháp chữa lành vết thương, điều trị rối loạn tiêu hóa, hô hấp và thậm chí cả các khối u.
– Trong y học cổ truyền Trung Quốc, dầu hạt lanh được sử dụng để khôi phục độ ẩm trong cơ thể và chống lại tình trạng khô xảy ra trong thời tiết lạnh giá. Hạt lanh và trà hạt lanh cũng được sử dụng để cải thiện sức khỏe của thận và gan.

II. Dưới góc nhìn của khoa học hiện đại

1.Cải thiện sức khỏe làn da, loại bỏ nếp nhăn.

– Làm chậm quá trình lão hóa da, giảm nếp nhăn : Quá trình lão hóa gây thay đổi cấu trúc trong các mô của da, bao gồm collagen bị suy yếu, làm cho nếp nhăn dễ nhìn thấy hơn vì da trở nên mỏng hơn và ít che giấu những bất thường được tạo ra bởi mô liên kết và tích tụ mỡ ngay bên dưới bề mặt của nó

– Có rất nhiều vấn đề về da như mụn trứng cá, bệnh vẩy nến và lý do gây ra chúng có thể bởi sự thiếu axit béo omega 3 : Hạt Lanh có thành phần tự nhiên chăm sóc da rất giàu Omega 3 và những axit béo thiết yếu

– Trong một nghiên cứu nhỏ, 13 phụ nữ được cho bổ sung dầu hạt lanh trong 12 tuần. Sau 12 tuần, kết quả cho thấy những phụ nữ này đã có sự cải thiện về độ mịn và hydrat hóa của da, trong khi độ nhạy cảm với da bị kích ứng và sần sùi đã giảm

2. Chống ung thư ( Đặc biệt ung thư vú ở nữ giới)

– Phụ nữ có nồng độ axit alpha-linolenic cao hơn trong mô vú thường ít có khả năng bị ung thư vú hơn. Dầu hạt Lanh chứa axit alpha-linolenic, vì vậy nó có thể giúp cơ thể chống lại ung thư vú.

– Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ALA trong dầu hạt lanh làm giảm sự phát triển của các dòng tế bào ung thư vú bằng cách thay đổi đường truyền tín hiệu, gây ra quá trình apoptosis – chết tế bào ung thư theo lập trình.

– Trong điều trị và phòng ngừa ung thư, dầu hạt Lanh được sử dụng trong chế độ ăn tự nhiên như chế độ ăn uống Budwig cho bệnh nhân ung thư. Cốt lõi của phương pháp Budwig là sự kết hợp của axit béo trong dầu hạt lanh với protein từ pho mát không kem có thể đảo ngược sự tiến triển của ung thư bằng cách sửa chữa các mô bị hư hại và tái lập sự tăng trưởng của các tế bào bình thường.

3. Cải thiện khô mắt (Hội chứng Sjogren )

– Hội chứng Sjogren là bệnh gây ra do viêm các tuyến tiết nước mắt (tuyến lệ), nước bọt. Viêm khớp, phổi, thận, mạch máu, dây thần kinh và cơ cũng có thể xảy ra.
– Một nghiên cứu đánh giá nếu uống dầu hạt lanh có thể giúp bệnh nhân mắc hội chứng Sjogren. Kết quả cho thấy rằng liệu pháp uống viên nang dầu hạt lanh (một hoặc hai gram mỗi ngày) có thể làm giảm kích ứng và các triệu chứng khô mắt ở bệnh nhân hội chứng Sjogren

4. Hỗ trợ giảm cân

– Dầu hạt lanh hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên bởi nó làm đại tràng “mềm mại”, nó giữ cho mọi thứ di chuyển trong hệ thống tiêu hóa trơn tru. Bằng cách giúp cơ thể loại bỏ thức ăn và chất thải nhanh hơn, nó giúp cơ thể giải độc và có tác dụng giảm cân.
– Trong thực tế, một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy thêm dầu hạt lanh vào chế độ ăn uống trong giảm cân không chỉ giúp người tham gia giảm cân mà còn làm giảm các dấu hiệu viêm.

5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

– Có bằng chứng cho thấy ăn các loại thực phẩm giàu Axit Alpha-Linolenic như dầu hạt lanh có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tim mạch, giảm huyết áp cao.

– Một nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn chế độ ăn nhiều Axit Alpha- Linolenic (ALA) ít có khả năng bị nhồi máu cơ tim gây tử vong, có nghĩa là dầu hạt lanh có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ gây tử vong ở người mắc bệnh tim mạch.

6. Tác dụng với bệnh nhân Tiểu đường

– Dầu hạt Lanh giúp làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường Tuýp 2

– Ngoài ra với thành phần giàu Axit béo thiết yếu giúp cải thiện độ đàn hồi và kết cấu da, việc sử dụng Dầu hạt Lanh giúp hỗ trợ phục hồi viêm loét chân ở người mắc bệnh tiểu đường.

7. Tác dụng với nồng độ Cholesterol

– Một số nghiên cứu cho thấy dùng hạt lanh hàng ngày có thể làm giảm Cholesterol toàn phần và nồng độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL hay còn gọi là “cholesterol xấu”).

8. Ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

– Dầu hạt lanh chứa nhiều axit linolenic, việc tăng lượng axit linolenic trong chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

9. Tác dụng với bệnh nhân Parkinson

– Nghiên cứu ban đầu cho thấy uống dầu hạt lanh cộng với Vitamin E hàng ngày trong 12 tuần có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson.

– Dầu hạt lanh khi được sử dụng kết hợp với tập thể dục hàng ngày và chế độ ăn ít cholesterol có thể giúp kiểm soát mức cholesterol

*Trích nguồn: Thư việt Y học Quốc gia Hoa Kỳ tại Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ

 

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn