TỔNG QUAN VỀ ALPHA-LIPOIC ACID

4 views

Axit alpha-lipoic (LA), hoặc axit 1,2-dithiolane-3-pentanoic, là một hợp chất  dithiol tự nhiên được tổng hợp nhờ enzyme trong ty thể từ axit octanoic. LA là một cofactor cần thiết cho α-ketoacid dehydrogenases ty thể và do đó đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng của ty thể. Ngoài được tổng hợp trong cơ thể, LA cũng được hấp thụ nguyên vẹn từ nguồn thức ăn, và nó tích tụ thoáng qua trong nhiều mô. LA đã được mô tả như là một chất chống oxy hóa mạnh, nó đã được sử dụng để cải thiện các vấn đề về da, viêm da.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG

LA / DHLA như là một chất chống oxy hóa

Phản ứng hóa học của LA chủ yếu là do vòng dithiolan của nó. Dạng oxy hóa (LA) và dạng khử (DHLA) tạo ra một cặp oxy hóa khử mạnh có thế điện cực chuẩn là −0.32 V. Điều này làm cho DHLA trở thành một trong những chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh nhất [52]. Trong thực tế, có bằng chứng cho thấy cả LA và DHLA đều có khả năng thu dọn một loạt gốc tự do (Bảng 4). Cả LA và DHLA đều có thể thu dọn các gốc hydroxyl và axit hypoclorơ [2,3,55,57,58,60]. Cả hai hoạt động chống lại hydrogen peroxide [2,60]. Hơn nữa, DHLA dường như tái tạo các chất chống oxy hóa nội sinh khác (ví dụ: vitamin C và E) [33,62] và có tính chất bền vững trung hòa các gốc tự do mà không cần tự nó tham gia trong quá trình.

TÁC DỤNG LÂM SÀNG VÀ ĐIỀU TRỊ CỦA LA

LA – chất chống viêm

LA đã được nghiên cứu về các đặc tính chống oxy hóa của nó trong chứng viêm do cytokine gây ra; nó cũng được biết đến rộng rãi như một chất ức chế NF-kappaB [32]. Kết quả hiển thị LA làm giảm sự biểu hiện của phân tử kết dính tế bào mạch-1 (VCAM-1) và sự kết dính nội mô của bạch cầu đơn nhân [139], và ức chế sự biểu hiện phụ thuộc NF-kappaB của metalloproteinase-9 trong ống nghiệm [140]. Tương tự, LA (25-100 μg / ml = 122-486 μM) ngăn cản điều chỉnh phân tử kết dính gian bào-1 (ICAM-1) và phân tử kết dính tế bào mạch máu-1 (VCAM-1) trong tủy sống và trong nội mô não được nuôi cấy kích thích TNF-alpha [141].

Các thử nghiệm ISLAND cho thấy mức độ interleukin-6 trong huyết thanh giảm đáng kể 15% sau 4 tuần bổ sung LA (300 mg / ngày) [47]. Phát hiện này có thể chứng minh quan trọng đối với sức khỏe con người vì interleukin-6 là một chất chỉ điểm được công nhận của chứng viêm, và cũng điều chỉnh sự biểu hiện của các cytokine gây viêm khác, chẳng hạn như interleukin-1 và TNF-alpha [150].

 

 

ĐẶT MUA VIÊN UỐNG DẦU HOA ANH THẢO OENEVA TUỆ LINH

Số hộp đặt mua

Ý kiến của bạn