Tác dụng giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạnh của Dầu Hạt Lanh

4 views

Tên nghiên cứu : Supplementation of whole grain flaxseeds (Linum usitatissimum) along with high cholesterol diet and its effect on hyperlipidemia and initiated atherosclerosis in Wistar albino male rats.

( Bổ sung hạt lanh nguyên hạt ( Linum usitatissimum ) cùng với chế độ ăn kiêng cholesterol cao và tác dụng của nó đối với chứng tăng lipid máu và khởi phát xơ vữa động mạch ở chuột đực Wistar albino )

Năm thực hiện : 2018

Tác giả : Naik HS , Srilatha C , Sujatha K  , Sreedevi B  , Prasad TNVKV

Nơi thực hiện : Đại học Khoa học Thú y, Đại học Thú y Sri Venkateswara, Tirupati – 517 502, Andhra Pradesh, Ấn Độ.

Link: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/30532498

Mục tiêu :

Hạt lanh được biết là có hoạt tính chống tăng huyết áp và chống ung thư khác nhau do lignan secoisolariciresinol diglucoside, axit alpha-linolenic và axit béo omega-3. Hiệu quả có lợi của hạt lanh ăn kiêng nguyên hạt được đánh giá bằng thực nghiệm trong chế độ ăn nhiều cholesterol (HCD) chuột Wistar albino.

Nguyên liệu và phương pháp :

Chuột Wistar bạch tạng đực (200 g) được chia thành bốn nhóm 12 con chuột mỗi con. Chuột nhóm I được kiểm soát và đưa ra chế độ ăn nhai chuột cơ bản, Nhóm II là kiểm soát tích cực để gây tăng cholesterol máu và xơ vữa động mạch bằng cách thêm 1% cholesterol và 15% dầu ăn bão hòa vào 1000 g chế độ ăn nhai chuột tiêu chuẩn (HCD), Nhóm Chuột III được cho ăn với bột hạt lanh nguyên hạt ở mức 7,5 g / kg chuột / ngày trong chế độ ăn nhai chuột tiêu chuẩn và được kiểm soát bằng hạt lanh, và chuột nhóm IV được bổ sung hạt lanh ở mức 7,5 g / kg chuột / ngày cùng với HCD trong 90 ngày.

Các kết quả :

Chuột nhóm II tiết lộ đáng kể (p <0,05) cholesterol toàn phần cao hơn (TC), triglyceride (TG), cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL-C), và rất LDL-C và giảm đáng kể (p <0,05) cholesterol lipoprotein mật độ (HDL-C), trong khi các chất chống oxy hóa mô như catalase, superoxide effutase (SOD), glutathione peroxidase (GPx), glutathione reductase (GR) và glutathione S transferase (GST) đã giảm đáng kể (p) và các sản phẩm peroxid hóa lipid của các chất phản ứng axit thiobarbituric (TBARS) là không đáng kể (p <0,05) tăng trong các mô tim và gan. Bổ sung hạt lanh cùng với HCD làm giảm đáng kể nồng độ TC, TG, LDL-C và HDL-C trong huyết thanh cùng với các enzyme chống oxy hóa tế bào như catalase, SOD, GPx, GR, GST,và sự cải thiện không đáng kể của TBARS trong các mô tim và gan so với chuột nhóm II. Phần lớn các thay đổi mô bệnh học bắt đầu từ xơ vữa động mạch chủ và thay đổi chất béo ở gan của Nhóm II đã không được quan sát thấy trong Nhóm IV bổ sung hạt lanh; tuy nhiên, sự tăng sinh thú vị của các tế bào nội mô với sự hình thành kênh mạch máu mới ở gan và giữa các sợi cơ tim đã được quan sát thấy ở chuột nhóm I và nhóm IV.sự tăng sinh thú vị của các tế bào nội mô với sự hình thành kênh mạch máu mới ở gan và giữa các sợi cơ tim đã được quan sát thấy ở chuột nhóm I và nhóm IV.sự tăng sinh thú vị của các tế bào nội mô với sự hình thành kênh mạch máu mới ở gan và giữa các sợi cơ tim đã được quan sát thấy ở chuột nhóm I và nhóm IV.

Kết luận :

Nghiên cứu hiện tại đã xác định tình trạng tăng cholesterol máu với tổn thương xơ vữa động mạch ở động mạch chủ nhưng không thể thiết lập mảng xơ vữa động mạch chủ trong động mạch chủ. Bổ sung hạt lanh cùng với HCD cho thấy tác dụng hạ đường huyết đáng kể và cải thiện những thay đổi của xơ vữa động mạch bắt đầu ở động mạch chủ. Nó cần các nghiên cứu sâu hơn để khám phá tất cả các tác động có lợi và tính chất tạo mạch của hạt lanh trong các động vật thí nghiệm và thử nghiệm trên người.

ĐẶT MUA VIÊN UỐNG DẦU HOA ANH THẢO OENEVA TUỆ LINH

Số hộp đặt mua

Ý kiến của bạn