Hoa anh thảo – bí quyết làm đẹp của phụ nữ Châu Âu

53 views

TÊN KHOA HỌC:

Oenothera L.

Họ: Onagraceae.

TÊN THƯỜNG GỌI:

Tên Tiếng Việt: Hoa Anh thảo.

Tên nước ngoài: Evening primrose, enotera, hhashyshat el hhimar, king’s cureall, la belle
de nuit, ligetszépeolaj, mematsuyoigusa, Nachtkerzenöl, onagre, raghan-e gole magrebi, teunisbloem [1].

GIỚI THIỆU:

Hoa anh thảo (Oenothera L.) là một loại cây thuộc họ Onagraceae. Có khoảng 145 loài trong chi Oenothera L., xuất hiện ở vùng khí hậu ôn đới và nhiệt đới ở miền Bắc và Nam Mỹ. Một số loài đã thích nghi với các khu vực mới, sinh sống ở các quốc gia châu Âu, có khoảng 70 loài hiện đang có mặt ở châu Âu. Loài chiếm số lượng nhiều nhất trong họ Oenothera L. là Oenothera biennis. Đây cũng là loài được nghiên cứu nhiều nhất về các tác dụng sinh học. Oenothera biennis đã được thấy có lợi trong điều trị nhiều bệnh. Do đó, rất nhiều các nghiên cứu đang được tiến hành để xác định thành phần hóa học của chúng và cơ chế liên quan đến tác dụng sinh học của hoa anh thảo [2].

MÔ TẢ:

Cây hai năm hoặc hằng năm, cao tới 1,25m. Hoa rất thơm, đường kính 3-5cm, màu vàng, hoa nở vào buổi tối và héo sau 1 đêm. Vỏ hạt chứa nhiều hạt nhỏ màu nâu đỏ [1].

THÀNH PHẦN HÓA HỌC:

Chiết xuất methanol phần trên mặt đất của Oenothera biennis chứa chủ yếu là các acid  phenolic và các flavonoid. Các acid phenolic có trong chiết xuất được phân tích bao gồm  các hợp chất: acid gallic và các dẫn xuất ester của nó (ví dụ: methyl gallate, galloylglucose, digalloylglucose, và tris-galloylglucose), acid 3-p-feruloylquinic, acid 3-p-coumaroylquinic, acid 4-p-feruloylquinic, pentoside acid caffeic, acid ellagic và các dẫn xuất ester của nó (ví dụ, acid hexagic hexoside và acid ellagic pentoside) và acid valoneic dilactone. Flavonoid có trong chiết xuất bao gồm những hợp chất: myricetin 3-O-glucuronide, quercetin 3-O-galactoside, quercetin 3-O-glucuronide, quercetin 3-O-glucoside, quercetin pentoside, quercetin dihexoside, quercetin glucuronylhexoside, quercetin 3-O- (2 Từ-galloyl) -glucuronide, kaempferol 3-O-rhamnoglucoside, kaempferol 3-O-glucoside, kaempferol 3-O-glucuronide, kaempferol 3-O- (2 ERIC-galloyl) -glucuronide và kaempferol pentoside.

Chiết xuất lá của Oenothera biennis chứa các hợp chất phenolic (ví dụ, ellagitannin và acid caffeoyl tartaric) và flavonoid (quercetin glucuronide và kaempferol glucuronide). Các tannin có trong lá của hoa anh thảo là oenothein A và oenothein B. Các carbohydrate có trong chiết xuất bao gồm arabinose, galactose, glucose, mannose, acid galacturonic và acid glucuronic.

Rễ cây hoa anh thảo có chứa các sterol sau: sitosterol, oenotheralanosterol A, và oenotheralanosterol B. Acid triterpenes maslinic và acid oleanolic cũng có mặt trong rễ, cùng với các carbohydrate sau: arabinose, galactose, glucose, mannose, galacturonic acid và acid glucuronic. Các tannin sau đây cũng được tìm thấy: acid gallic, tetramethylellagic acid, oenostacin và acid 2,7,8-trimethylellagic. Các chiết xuất methanol của rễ Oenothera biennis cũng sở hữu một lượng đáng kể xanthone (9H-xanthen-9-one) và các dẫn xuất của nó, chẳng hạn như dihydroxyprenyl xanthone và cetoleilyl diglucoside, có đặc tính sinh học và dược lý đa dạng.

Hạt hoa anh thảo chứa khoảng 20% ​​dầu. Lượng dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau,

chẳng hạn như tuổi của hạt giống, giống cây trồng và điều kiện sinh trưởng. Thông thường, dầu hoa anh thảo được lấy từ hạt Oenothera biennis bằng cách sử dụng phương pháp ép lạnh. Dầu là sự pha trộn của khoảng 13 phân đoạn triacylglycerol, trong đó sự kết hợp chủ yếu bao gồm các acid béo sau: linoleic–linoleic–linoleic (LLL, 40%), linoleic–linoleic–γ-linolenic (LLLnγ, khoảng 15%), linoleic–linoleic–palmitic (LLP, khoảng 8%), and linoleic–linoleic–oleic (LLO, khoảng 8%). Dầu bao gồm triacylglycerol, khoảng 98%, với một lượng nhỏ các lipid khác và khoảng 1-2 % phần không xà phòng hóa.

Dầu hoa anh thảo có chứa hàm lượng rất cao acid linoleic (70-74%) và acid γ-linolenic (8 -10%), và cũng chứa các acid béo khác như: acid palmitic (7-10%), acid oleic (6-11%), acid stearic (1,5–3,5%) và (lượng nhỏ hơn) acid myristic, acid oleopalmitic, acid vaccenic, acid eicosanoic và acid eicosenoic (xem Bảng 1). Tỷ lệ các phospholipid chỉ khoảng 0,05% trong dầu và chứa các phospholipid sau đây: phosphatidylcholines (31,9%), phosphatidylinositols (27,1%), phosphatidylethanolamines (17,6%), phosphatidylglycerol (16,7%) và acid photphatidic (6,7%).

Bảng 1. Thành phần các acid béo có trong Dầu hoa anh thảo (Evening primrose oil – EPO)

Hình 1. Cấu trúc của acid linoleic và acid γ-linolenic

Dầu hoa anh thảo có chứa các alcol aliphatic (không vòng), chiếm khoảng 798 mg / kg dầu, 1-tetracosanol (khoảng 237 mg / kg dầu) và 1-hexacosanol (khoảng 290 mg / kg dầu) có  số lượng lớn nhất. Các triterpen chính có mặt là β-amyrin (khoảng 996 mg / kg dầu) và squalene (khoảng 0,40 mg / kg dầu). Dầu chứa một lượng nhỏ các tocopherol: α-tocopherol (76 mg / kg dầu), γ-tocopherol (187 mg / kg dầu) và δ-tocopherol (15 mg / kg dầu).

Dầu hoa anh thảo cũng chứa các polyphenol, chẳng hạn như hydroxytyrosol (1,11 mg / kg dầu), vanillic acid (3,27 mg / kg dầu), vanillin (17,37 mg / kg dầu), acid p-coumaric (1,75 mg / kg dầu) và acid ferulic (25,23 mg / kg dầu)  [1,2].

TÁC DỤNG DƯỢC LÝ:

  1. Tác dụng trên da

Tác dụng sinh học của dầu hoa anh thảo là nhờ các thành phần và tính chất sinh học của các thành phần trong đó. Vì các thành phần quan trọng nhất về số lượng là các axit béo không bão hòa đa (polyunsaturated fatty acids – PUFA), chủ yếu là axit linoleic (LA) và axit γ-linolenic (GLA) thuộc nhóm axit omega-6.

Axit linoleic thuộc nhóm axit béo thiết yếu. Chúng cũng được gọi là các acid béo ngoại sinh, bởi vì cơ thể con người không tổng hợp chúng và cần có được chúng từ thực phẩm. Dầu hoa anh thảo chứa hơn 70% axit linoleic (LA) và khoảng 9% acid γ-linolenic (GLA). Axit linoleic và axit γ-linolenic góp phần vào chức năng của nhiều mô trong cơ thể người, vì chúng là tiền chất của các hợp chất hình thành eicosanoids chống viêm, chẳng hạn như các prostaglandins 1 và axit 15-hydroxyeicosatrienoic (15- HETrE). Mặt khác, sự chuyển đổi enzyme của axit linoleic thành axit arachidonic (AA) có thể hình thành các hợp chất tiền viêm, chẳng hạn như các prostaglandins 2 và các leukotrien. Vì những lý do trên, có ý kiến ​​cho rằng dầu hoa anh thảo có thể ảnh hưởng đến bệnh lý viêm, bao gồm các vấn đề về da.

Linoleic acid đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của da, đặc biệt là lớp sừng, trong đó nó là một trong những thành phần chính của lớp lipid. Người ta đã chứng minh rằng sự hiện diện của axit này ngăn ngừa da bị bong tróc và mất nước qua lớp biểu bì, đồng thời cải thiện độ mềm mại, độ đàn hồi của da và điều chỉnh quá trình keratin hóa biểu bì. Sự thiếu hụt axit linoleic, dẫn đến sự thay thế của nó bằng axit oleic. Điều này gây ra sự suy giảm đặc tính bảo vệ của lớp biểu bì.

Người ta đã chứng minh có sự thiếu hụt axit γ-linolenic và các chất chuyển hóa khác của axit linoleic trong huyết tương của bệnh nhân viêm da dị ứng. Điều này có liên quan đến việc giảm hoạt động D-6-desaturase, điều này dẫn đến không chuyển đổi axit linoleic thành axit γ-linolenic và sự hình thành các chất chuyển hóa của nó. Người ta đã thấy rằng điều trị bằng dầu hoa anh thảo đường uống, có chứa axit γ-linolenic, có thể dẫn đến giảm các triệu chứng viêm da dị ứng.

Dầu hoa anh thảo buổi tối có hàm lượng LA và GLA cao, giúp củng cố hàng rào biểu bì, bình thường hóa việc mất quá nhiều nước qua lớp biểu bì, tái tạo da và cải thiện độ mịn màng của da sau khi sử dụng cả dạng bôi tại chỗ và dạng uống.

Ngoài ra, do có hàm lượng axit linoleic cao, dầu hoa anh thảo có khả năng dưỡng ẩm, điều này tác dụng có lợi lên màng nhầy ở bệnh nhân bị mụn được điều trị bằng isotretinoin. Vì vậy, bổ sung với dầu hoa anh thảo giúp cải thiện sự cân bằng nước của da, vốn bị suy yếu do điều trị bằng isotretinoin. Hơn nữa, axit γ-linolenic, chứa một lượng lớn các eicosanoids chống viêm 15-HETrE và PGE1, có đặc tính chống tăng sinh, có hiệu quả ngăn ngừa tăng sinh biểu bì [2].

R.Muggli đã thực hiện một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng giả dược ở những người trưởng thành khỏe mạnh để thử nghiệm tác dụng của dầu hoa anh thảo Efamol [EPO, dầu thực vật có chứa gamma-linolenic acid (GLA)] đối với sự làm ẩm da, mất nước qua da (TEWL), đỏ, cứng, đàn hồi, chống mỏi và thô ráp. Efamol EPO đã được sử dụng đường uống trong viên nang mềm, 3×500 mg b.i.d. trong 12 tuần. Các phép đo đã được thực hiện tại đường cơ sở (thời điểm ban đầu) và ở tuần 4 và 12. Hai nhóm điều trị không khác nhau ở đường cơ sở và ở tuần 4. Tuy nhiên ở tuần 12, tất cả các biến đo, ngoại trừ đỏ da, có sự khác biệt đáng kể trong nhóm EPO so với giả dược. Độ ẩm da, TEWL, độ đàn hồi, độ cứng, chống mệt mỏi và độ nhám của nhóm dùng EPO đã được cải thiện đáng kể tương ứng 12,9, 7,7, 4,7, 16,7, 14,2 và 21,7%. Các mức độ quan trọng hai mặt có lợi của điều trị EPO nằm trong khoảng từ 0,034 đến 0,001. Những phát hiện này hỗ trợ thêm cho quan điểm rằng GLA là một axit béo thiết yếu cho da, tức là không thể tổng hợp được GLA, và do đó phụ thuộc vào GLA hình thành cấu trúc và chức năng tối ưu [3].

Viêm da dị ứng

Một phân tích meta của 9 thử nghiệm lâm sàng có đối chứng giả dược (bốn nghiên cứu thiết kế song song và năm nghiên cứu thiết kế chéo) của Dầu hoa anh thảo trong điều trị triệu chứng của 311 bệnh nhân bị viêm da dị ứng kết luận rằng dầu có hiệu quả hơn giả dược. Một thử nghiệm thiết kế chéo, ngẫu nhiên, mù đôi của 99 bệnh nhân đánh giá hiệu quả của việc uống dầu dầu hoa anh thảo để điều trị triệu chứng của bệnh chàm dị ứng. Bệnh nhân được điều trị bằng 2–4g dầu hàng ngày trong 12 tuần cho thấy cải thiện 30-45% trong mức độ nghiêm trọng chung của bệnh chàm, bao gồm giảm đáng kể ngứa (P <0,002), so với những người sử dụng giả dược.

Một nghiên cứu mù đôi, kiểm soát giả dược đã thử nghiệm hai liều dầu hoa anh thảo trong điều trị trên 51 trẻ em bị viêm da dị ứng. Bệnh nhân được điều trị 8 tuần với giả dược hoặc dầu hoa anh thảo hoặc kết hợp 50% giả dược và 50% dầu (liều hàng ngày là 0,5g / kg trọng lượng cơ thể, cho tất cả các phương pháp điều trị). Một sự cải thiện đáng kể về mức độ nghiêm trọng tổng thể của các triệu chứng lâm sàng đã được quan sát ở những bệnh nhân được điều trị bằng dầu hoa anh thảo một mình (P = 0,046). Điều trị này cũng tăng nồng độ axit béo omega-6 trong màng tế bào hồng cầu. Trong một nghiên cứu không có đối chứng, uống dầu hoa anh thảo (3g) ở 12 trẻ em hàng ngày trong 4–20 tuần đã cải thiện các triệu chứng của bệnh chàm da dị ứng. Trong thử nghiệm song song, mù đôi, có đối chứng giả dược, 58 trẻ em mắc viêm da dị ứng được điều trị hàng ngày với giả dược hoặc dầu hoa anh thảo (2–4g) trong 16 tuần. Nồng độ axit béo thiết yếu trong huyết tương tăng lên trong nhóm được điều trị bằng dầu hoa anh thảo [1].

Để đánh giá hiệu quả và sự an toàn của EPO (dầu hoa anh thảo) trong viêm da dị ứng, Swapan Senapati cũng các cộng sự đã tiến hành thử nghiệm. Chọn các bệnh nhân mới được chẩn đoán lâm sàng là có viêm da dị ứng phân bổ ngẫu nhiên vào hai nhóm. Đối với nhóm đầu tiên, dầu hoa anh thảo buổi tối được cung cấp dưới dạng viên nang 500 mg, nhóm còn lại sử dụng giả dược. Kết quả: Vào cuối tháng thứ mười, 24 (96%) bệnh nhân của nhóm EPO và 8 (32%) bệnh nhân của nhóm giả dược cho thấy sự cải thiện. Có sự khác biệt đáng kể về kết quả điều trị giữa hai nhóm (P <0,00001). Kết luận: Dầu hoa anh thảo buổi tối là một loại thuốc an toàn và hiệu quả trong quản lý viêm da dị ứng [4].

  1. Tác dụng trên sinh lý nữ

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Một tổng quan của bốn nghiên cứu lâm sàng (ba với thiết kế chéo) báo cáo những cải thiện trong các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) sau điều trị với Dầu Hoa Anh thảo. Một trong số đó, một nghiên cứu thiết kế chéo, đôi mù, đối chứng giả dược đánh giá hiệu quả của dầu hoa anh thảo ở phụ nữ có PMS. Sau 8 tuần, những cải thiện được thấy trong tất cả các triệu chứng lâm sàng chính của PMS trong cả hai nhóm. Các triệu chứng được cải thiện 60% ở những bệnh nhân được điều trị bằng dầu và 40% trong nhóm giả dược. Khó chịu và trầm cảm được cải thiện đáng chú ý trong nhóm được sử dụng dầu hoa anh thảo. Trong một nghiên cứu không đối chứng, 196 phụ nữ với PMS nhận được hai viên nang chứa dầu hoa anh thảo (500mg dầu mỗi viên) hai lần mỗi ngày trong giai đoạn kinh nguyệt của chu kỳ kinh nguyệt. Những người phụ nữ đã cho điểm triệu chứng của họ trong chu kỳ trước khi điều trị và trong hai chu kỳ sau khi điều trị. Trong hai chu kỳ sau khi điều trị, khó chịu giảm 77%, trầm cảm 74%, đau ngực và đau 76%, nhức đầu  71% và sưng mắt cá chân 63%. Những cải tiến này rất có ý nghĩa (P <0,001) (31). Một nghiên cứu khác không có đối chứng đánh giá hiệu quả của dầu hoa anh thảo ở 68 phụ nữ bị PMS nặng – những người đã không đáp ứng với ít nhất một chế độ điều trị khác. Bệnh nhân được điều trị với liều lượng tốt nhất của dầu hoa anh thảo, bắt đầu với hai viên nang 500mg hai lần mỗi ngày trong giai đoạn hoàng thể, lên đến bốn viên nang hai lần mỗi ngày trong toàn bộ chu kỳ nếu không có đáp ứng với điều trị. Tổng số các triệu chứng thuyên giảm đã được nhìn thấy ở 61% bệnh nhân; 23% đã thuyên giảm một phần. Trong số 36 phụ nữ bị đau ngực như một phần khó chịu do PMS, 26 người đã hồi phục giảm đau ngực, 5 người đã giảm một phần và 5 người cho thấy không có cải thiện.

Các đánh giá gần đây hơn (63, 64) đã đánh giá các thử nghiệm lâm sàng: 7 thử nghiệm có đối chứng được xác định, chỉ có năm thử nghiệm ngẫu nhiên. Năm trong số bảy thử nghiệm (ba trong số đó là ngẫu nhiên) báo cáo những cải thiện trong các triệu chứng của PMS.

Trong một nghiên cứu không có đối chứng gồm 19 phụ nữ bị PMS, bệnh nhân được điều trị với bốn viên nang của dầu hoa anh thảo (500mg mỗi viên) hai lần mỗi ngày trong năm chu kỳ. Có sự  giảm điểm số của các triệu chứng (khó chịu, đau bụng, đau ngực, trầm cảm, lo lắng, mệt mỏi và phù nề chung); tổng số điểm số PMS đã được quan sát sau một chu kỳ và cải thiện được tiếp tục qua tất cả năm chu kỳ. Các tác dụng lâm sàng và sinh hóa của dầu hoa anh thảo được điều tra ở 30 phụ nữ bị PMS nặng. Bệnh nhân được điều trị bằng 3g dầu hoặc giả dược hàng ngày, bắt đầu vào ngày 15 của chu kỳ cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Điều trị bằng dầu cho thấy triệu chứng PMS giảm  so với điều trị bằng giả dược. Không có thay đổi nào tìm thấy trong mức độ huyết tương của 6-keto-prostaglandin F1a, hormon kích thích nang trứng, hormone luteinizing, prolactin, progesterone, estradiol hoặc testosterone [1].

Hội chứng tiền mãn kinh, mãn kinh

Dựa trên các cơ sở dữ liệu MEDLINE, Scopus và Cochrane của các thử nghiệm có đối chứng (RCT) nghiên cứu về hiệu quả của các loại thuốc thảo dược trên triệu chứng nóng bừng ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Kết quả chứng minh rằng thảo dược như dầu hoa anh thảo có thể làm giảm nóng bừng và làm giảm các tác động tiêu cực của nóng bừng.

Hai nghiên cứu đánh giá tác động của dầu hoa anh thảo lên triệu chứng nóng bừng. Ở thử nghiệm đầu, Chenoyet et al. cho thấy kết quả chính là thay đổi tần số nóng bừng hoặc đổ mồ hôi trong một tháng. Mức tăng trung bình (SE) trong tần số nóng bừng so với đường cơ sở là 1,9 ± 0. 4 (P <0,001) cho nóng bừng vào ban ngày và 0,7 ± 0,3 (P <0,05) cho nóng bừng vào buổi tối ở phụ nữ trong nhóm chứng. Các giá trị tương ứng cho phụ nữ trong nhóm sử dụng thảo dược là 0,5 ± 0,4 và 0,5 ± 0,3. Có sự giảm đáng kể nóng bừng ở nhóm sử dụng dầu hoa anh thảo so với nhóm giả dược.

Trong nghiên cứu của Farzaneh et al. đối với tác động của dầu hoa anh thảo trên triệu chứng nóng bừng, sự tái phát của nóng bừng giảm từ 5,2 ± 1,9 đến 3,2 ± 1,8 (-2 ± 1,2) ở nhóm sử dụng dầu hoa anh thảo và từ 5,4 ± 1,9 đến 3,7 ± 20 (-1,6 ± 1,2) trong nhóm giả dược. Cường độ của sự suy giảm nóng bừng dễ thấy hơn ở nhóm sử dụng thảo dược  so với nhóm chứng. Cường độ nóng bừng thay đổi từ 5,9 ± 1,5 đến 3,4 ± 1,4 (-2,6 ± 1,60) trong nhóm dùng thảo dược và từ 5,9 ± 1,7 đến 4,1 ± 2,0 (-1,8 ± 1,2) trong nhóm đối chứng, điều này có ý nghĩa ý nghĩa thống kê. Tóm lại, dầu hoa anh thảo có tác dụng mạnh hơn trong việc giảm thiểu các triệu chứng nóng bừng so với giả dược [5].

Trong một nghiên cứu của Farah Farzaneh cho kết quả phần trăm cải thiện tần số, mức độ nghiêm trọng và thời gian triệu chứng nóng bừng là 39, 42 và 19% ở nhóm sử dụng dầu hoa anh thảo, so với 32, 32 và 18% ở nhóm giả dược. Mặc dù cả ba tiêu chí đánh giá bốc hỏa đã được cải thiện ở nhóm sử dụng dầu hoa thảo, nhưng chỉ tiêu chí về mức độ nghiêm trọng của bốc hỏa là tốt hơn đáng kể so với nhóm giả dược (P ˂ 0,05). Tất cả điểm HFRDIS (thang đánh giá liên quan đến bốc hỏa hàng ngày) đều được cải thiện đáng kể ở hai nhóm, nhưng tỷ lệ cải thiện trong các hoạt động xã hội, mối quan hệ, và tình dục ở nhóm sử dụng dầu hoa anh thảo vượt trội hơn so với nhóm giả dược (P ˂  0,05). Vì vậy, việc sử dụng dầu hoa anh thảo so với giả dược để kiểm soát các cơn bốc hỏa có thể giảm cường độ các cơn bốc hỏa cũng như cải thiện điểm số HFRDIS [6].

Trong một nghiên cứu cắt ngang điều tra việc sử dụng các loại thảo dược thay thế để làm giảm bớt các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ Malay, Trung Quốc và Ấn Độ . Dầu hoa anh thảo (EPO) là loại thảo dược được sử dụng phổ biến nhất  (18,1%). Các thảo dược đã được báo cáo là có hiệu quả cao, trong đó 41,1% ở những người người dùng EPO [7].

  1. Tác dụng khác

Tác dụng chống dị ứng

Oleum Oenotherae Bienni thêm vào chế độ ăn làm giảm mức độ nghiêm trọng của dị ứng phế quản khi gặp tác nhân dị ứng; các phản ứng ít nghiêm trọng hơn trên động vật thử nghiệm 80 phút sau khi điều trị (giảm 86%) so với những động vật thử nghiệm sau 10 phút (giảm 33%).

Ảnh hưởng đến mức cholesterol và chất béo trung tính

Dầu hoa anh thảo giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong huyết tương và gan. Dầu cũng tăng nồng độ lipoprotein mật độ cao, IgG và bạch cầu trong huyết thanh chuột cho ăn một chế độ ăn thường xuyên chứa 10% dầu cố định trong 6 tuần.

Ức chế kết tập tiểu cầu

Tác dụng hạ huyết áp

Chuột được cho ăn chế độ ăn chứa 11% dầu cố định trong 7 tuần cho thấy sự giảm sự phát triển tự phát của tăng huyết áp. Sử dụng dầu cố định cho chuột (9% chế độ ăn) làm giảm rối loạn nhịp tim do thiếu máu cục bộ.

Tác dụng chống loét

Dầu cũng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị hư hại bởi các chất hoại tử (0,6mol/l axit clohydric, 0,2mol/l natri hydroxit và 80% ethanol).

Tác dụng chống viêm

Tiêm dưới da dầu cố định cho chuột (4mg / kg trọng lượng cơ thể) ức chế viêm khớp do thuốc khi dùng 1 – 15 ngày sau khi tiêm thuốc. Tiêm dầu cố định (0,2ml / kg trọng lượng cơ thể) kích thích thực bào, sản xuất tế bào lympho T và hoạt động của các tế bào tiêu diệt tự nhiên trong ức chế miễn dịch do cyclophosphamide ở chuột. Sử dụng dầu hàng ngày (10%) cho da lợn trong 6 tuần làm tăng sinh tế bào [1].

Tài liệu tham khảo:

  1. WHO monographs on selected medicinal plants, Vol 2, Oleum Oenotherae Biennis, page 217-230.
  2. Magdalena Timoszuk, Tạp chí Antioxidants 2018, Review Evening Primrose (Oenothera biennis) Biological Activity Dependent on Chemical Composition.
  3. R. Muggli, Tạp chí International Journal of Cosmetic Science 2005, Systemic evening primrose oil improves the biophysical skin parameters of healthy adults.
  4. Swapan Senapati, Tạp chí Indian J Dermatol Venereol Leprol, Evening primrose oil is effective in atopic dermatitis: A randomized placebo-controlled trial.
  5. Yousefi Z, Tạp chí Journal of Medicinal Plants, Impacts of Herbal Medicines on Hot Flash: A Systematic Review.
  6. Farah Farzaneh, Tạp chí Arch Gynecol Obstet, The effect of oral evening primrose oil on menopausal hot flashes: a randomized clinical trial.
  7. Saw Ohn Mar, Use of Alternative Medications for Menopause-Related Symptoms in Three Major Ethnic Groups of Ipoh, Perak, Malaysia.
ĐẶT MUA VIÊN UỐNG DẦU HOA ANH THẢO OENEVA TUỆ LINH

Số hộp đặt mua

Ý kiến của bạn