5 Dấu hiệu nhận biết mụn nội tiết

3 views

Mụn nội tiết tố xuất hiện là do sự rối loạn hormone trong cơ thể. Chị em thường bị loại mụn này “tấn công” trước thời điểm kinh nguyệt hàng tháng, giai đoạn tiền mãn kinh hoặc khi ngừng dùng thuốc tránh thai sau một thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, tâm lý căng thẳng, di truyền, cơ thể nhiều độc tố… cũng là các nguyên nhân gây ra mụn nội tiết.

Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết mụn nội tiết do các chuyên gia cảnh báo:

Mụn xuất hiện bất chấp nỗ lực dưỡng da

Thông thường, nếu chỉ là mụn trứng cá, việc dưỡng da đúng sẽ giúp mụn hết sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, mụn nội tiết vẫn sẽ mọc mới và nhiều hơn nếu chúng ta không nhận biết chúng sớm và điều trị kịp thời.

Mụn xuất hiện ở cằm, má và xương hàm

Một trong những dấu hiệu nhận biết mụn nội tiết tố là vị trí xuất hiện của nó trên gương mặt. Nếu bạn thấy những nốt mụn nang, mụn bọc, mụn ẩn… nổi nhiều ở phần dưới khuôn mặt, đặc biệt là cằm và xương hàm, thì đích thị là bạn bị mụn nội tiết.

Mụn đến vào những “thời điểm” có tính quy luật

Trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt, các bạn nữ thường gặp tình trạng nổi mụn, có thể kèm theo đau bụng, mệt mỏi hoặc cáu gắt hơn thông thường. Đây chính là dấu hiệu dễ nhận thấy yếu tố nội tiết ảnh hưởng đến việc sinh mụn như thế nào.

Mụn đến ngay cả khi bạn đã bước qua độ tuổi 14-15

14-15 tuổi là giai đoạn dậy thì – mụn chủ yếu là mụn trứng cá do quá trình tiết bã nhờn quá mức gây ra. Tuy nhiên nếu sau độ tuổi này mà mụn vẫn đeo bám bạn thì thủ phạm 90% là do nội tiết tố.

Không phải mụn đầu đen hay đầu trắng mà là u nang lớn

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng hình thành do sự tích tụ vi khuẩn trong lỗ chân lông. Trong khi đó, mụn do nội tiết tố gây ra thuộc một dạng khác, thường là viêm và sưng đỏ. Những nốt mụn này có xu hướng nổi ở cùng một vị trí, lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì thuộc dạng viêm nặng nên chúng đòi hỏi biện pháp xử lý chuyên khoa thay vì thuốc bôi thông thường.

ĐẶT MUA VIÊN UỐNG DẦU HOA ANH THẢO OENEVA TUỆ LINH

Ý kiến của bạn